Tháng Mười Hai 2023
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tháng Mười Hai 2, 2023

Thể Thao Bản Tin

Trang báo thể thao điện tử

Đánh giá phim tài liệu về Yogi Berra “Nó Chưa Kết Thúc”

10 min read

Sony’s classic photo is still not over, a new documentary film focusing on the baseball icon and American Yogi Berra. Written and directed by Sean Mullin, the film premiered at the 2022 Tribeca Film Festival. Released in limited theaters on May 12, 2023, Still Not Over celebrates one of the most successful and respected figures in American sports. With a 97% rating from critics and 96% from audiences on Rotten Tomatoes, the film has been a resounding success. However, documentaries like this are more than just scores for critics or audiences. They aim to shed light on beloved sports figures while expanding any preconceptions that audiences may have about the main character.

Ảnh cổ điển của Sony Vẫn Chưa Kết Thúc là một bộ phim tài liệu mới tập trung vào biểu tượng bóng chày và người Mỹ, Yogi Berra. Phim do Sean Mullin viết kịch bản và đạo diễn khi công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Tribeca 2022. Được phát hành tại rạp có giới hạn vào ngày 12 tháng 5 năm 2023, Vẫn Chưa Kết Thúc vinh danh một trong những nhân vật thành công và được kính trọng nhất trong thể thao Mỹ. Với 97% điểm phê bình và 96% khán giả trên Rotten Tomatoes, bộ phim đã thành công rực rỡ. Tuy nhiên, những bộ phim tài liệu như thế này không chỉ là điểm số của các nhà phê bình hay khán giả. Họ là nhiều hơn nữa.

Những bộ phim tài liệu như thế này nhằm mục đích làm sáng tỏ những nhân vật thể thao được yêu mến đồng thời mở rộng mọi định kiến ​​mà khán giả có thể đã có về nhân vật chính. Trong trường hợp này, đoàn làm phim tài liệu sẽ chứng minh rằng Yogi Berra không chỉ là chủ nghĩa Yogi nổi tiếng của anh ấy. Mọi người đều nhớ đến Yogi Berra vì những lời nói nổi tiếng và tính cách trước công chúng. Heck, ngay cả mối quan hệ của anh ấy với một trong những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất trong lịch sử. Bộ phim tài liệu này nhằm chứng minh rằng Lawrence Peter Berra còn hơn thế nữa. Nó cho chúng ta một lời nhắc nhở khác về việc một cầu thủ bóng chày có thể tuyệt vời như thế nào.

Thành tích bóng chày của Yogi Berra

Bộ phim tài liệu bắt đầu với cháu trai của Yogi, Lindsey Berra, nhớ lại cuộc thăm dò năm 2015 mà người hâm mộ đã bầu chọn cho cầu thủ bóng chày vĩ đại nhất và được tiết lộ trước trận đấu MLB All-Star 2015 ở Cincinnati. Bốn người chơi được chọn là Willie Mays, Sandy Koufax, Johnny Bench và Hank Aaron. Không có trường hợp rõ ràng nào chống lại bốn Hall of Famers này nhưng Lindsey cảm thấy ông của mình bị đánh giá thấp, hoặc không được nhớ đến vì là một cầu thủ bóng chày cừ khôi. Đổi lại, điều này thiết lập giai điệu cho phần còn lại của bộ phim tài liệu.

Khi kể chi tiết về những thành tích bóng chày của Berra, có rất nhiều thứ khiến bạn phải kinh ngạc. Berra đã giành được 10 danh hiệu World Series với tư cách là một cầu thủ và chơi thêm 3 danh hiệu nữa với tư cách là người quản lý hoặc huấn luyện viên. 13 chiếc nhẫn World Series của Yogi Berra nhiều hơn bất kỳ đội nào khác trong môn bóng chày ngoài New York Yankees. Người chiến thắng MVP 3 lần, Berra chỉ là một trong số 11 cầu thủ bóng chày lập được kỳ tích và là một trong hai người bắt bóng duy nhất (Roy Campanella là người còn lại). Trong sự nghiệp kéo dài 19 mùa giải, Yogi Berra đã 18 lần được vinh danh là siêu sao.

Bộ phim tài liệu giải thích rằng Berra đã giành được nhiều danh hiệu World Series hơn cả bốn “cầu thủ vĩ đại nhất” cộng lại. Nhiều lần xuất hiện toàn sao hơn hai người trong số họ, cũng như nhiều giải thưởng MVP hơn cả bốn người. Ngoài những giải thưởng, Berra đứng thứ tư mọi thời đại về số lần chạy trên sân nhà trong số những người bắt bóng, đứng đầu về số lần đánh bóng, thứ bảy về số lần trúng đích và thứ sáu về WAR. Không thể phủ nhận anh là một trong năm tay bắt bóng vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao này.

Yogi Berra trong và ngoài sân cỏ

Một điều đáng buồn về phần mở đầu là Berra đã qua đời vào tháng 9 năm 2015. Cuộc bầu chọn cầu thủ vĩ đại nhất này có thể là cơ hội cuối cùng của giải đấu để vinh danh một huyền thoại trong những tháng cuối đời của ông. Bộ phim tài liệu đã làm rất tốt việc chứng minh rằng Yogi Berra có lẽ là cầu thủ bị đánh giá thấp nhất trong môn bóng chày. Rõ ràng Yogi sống trong ký ức tập thể của chúng ta như một người đã nói “Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc” hoặc “Tất cả lại là deja vu.” Tuy nhiên, anh cũng là con trai của những người Ý nhập cư lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở St. Louis, Missouri. Berra gia nhập quân đội vào năm 1943, ngay cả SAU KHI ký hợp đồng với Yankees. Cuối cùng, anh ấy đã tham gia vào một trong những khoảnh khắc lịch sử nhất của Thế chiến thứ hai, cuộc xâm lược Normandy vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, hay còn gọi là D-Day.

Yogi Berra không được xây dựng như những cầu thủ bóng chày khác cùng thế hệ với anh ấy. Anh ấy thấp hơn, tròn trịa hơn một chút và không cảm thấy tiếc cho bản thân. Với các cuộc phỏng vấn với nhiều cựu cầu thủ và người nổi tiếng, cũng có thể thấy rõ Berra ngày nay được kính trọng như thế nào. Chúng tôi nhận được rất ít clip về Berra trong các quảng cáo hoặc chương trình trò chuyện, những cái nhìn thoáng qua về tính cách công chúng của anh ấy khi rời xa lĩnh vực này. Thêm vào đó, chúng ta có cái nhìn sâu sắc về Berra như thế nào với tư cách là một người cha và người chồng thông qua các cuộc phỏng vấn với các thành viên trong gia đình. Trong những năm sau đó, bộ phim tài liệu thảo luận về mối thù kéo dài mười bốn năm giữa chủ sở hữu Berra và Yankees George Steinbrenner. Mối thù cuối cùng đã kết thúc và dẫn đến việc Yogi thường xuyên xuất hiện tại Sân vận động Yankee.

Kết cấu

Từ quan điểm làm phim thuần túy, bộ phim tài liệu này rất có ý thức và rõ ràng trong thông điệp mà nó đang cố gắng truyền tải. Về cách nó kể câu chuyện của Yogi, nó khá chuẩn. Chúng ta bắt đầu với cảnh Yogi lúc trẻ chơi bóng chày trên sân với bạn bè trong thị trấn của anh ấy, tiến tới mọi thứ anh ấy làm sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, bộ phim tài liệu đã quyết định đưa vào một số Yogi-isms nổi tiếng trong suốt bộ phim.

Chúng tôi được xem những câu trích dẫn sâu sắc từ một số nhân vật văn học quan trọng nhất trong lịch sử. Bên dưới câu trích dẫn đó là một câu trích dẫn Yogi Berra độc đáo về cơ bản là một phiên bản của một thông điệp tương tự. Nó chứng tỏ rằng Yogi thông minh hơn và phức tạp hơn những gì mà giới truyền thông miêu tả về anh ấy. Rằng những câu nói tưởng chừng đơn giản của ông về bóng chày hay về cuộc sống lại là điều người ta nhớ nhất về Yogi Berra. Khả năng tự nhận thức và thông điệp sắc bén trong bộ phim tài liệu này càng làm cho bộ phim trở nên tuyệt vời hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Vẫn Chưa Kết Thúc làm nổi bật Yogi Berra như một nhân vật vĩ đại hơn người có thành tích bóng chày đã bị lu mờ bởi chủ nghĩa Yogi của anh ấy và tính cách của công chúng xác định di sản của anh ấy. Yogi Berra là một biểu tượng người Mỹ và huyền thoại bóng chày, người đã nhân cách hóa sự vĩ đại. Anh ấy không chỉ là một người đánh bóng giỏi. Nhiều hơn một vài dấu ngoặc kép tốt. Anh ấy là một trong những người độc đáo nhất từng chơi bóng chày. Vẫn Chưa Kết Thúc đã làm rất tốt việc bày tỏ lòng kính trọng đối với mọi việc mà Yogi làm trong khi cho khán giả thấy nhiều điều hơn thế nữa. “Mọi chuyện chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc”, nhưng di sản của Berra sẽ không bao giờ kết thúc.

Tín dụng hình ảnh: Kim Klement- USA TODAY Sports

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *